Van an toàn

Van an toàn là gì?

   Van an toàn được dùng trong PCCC, Cấp thoát nước, Trạm,… có tác dụng để xả nước ra khỏi hệ thống khi áp suất vượt mức cài đặt. Van có 2 loại chính là dùng cho nước và dùng cho hơi với hai kiểu lắp ren và bích. Kích cỡ của Van an toàn: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300. Van làm việc ở áp lực 10, 16, 20, 25, 40 Kgf/cm². Một số thương hiệu Van an toàn: Shinyi, Tayfur, KBV, KVS, Meiji, tung lung,…

Hình ảnh an toàn phổ biến:

Van an toàn
Hình ảnh Van an toàn

Nguyên lý van an toàn:

   Ở đầu ra của Van an toàn khi có dòng chất lỏng chảy qua, tuỳ vào áp lực của dòng chảy. Áp lực càng bé thì khoảng cách giữa các piston và đầu ra càng bé. Áp lực lớn hơn sẽ đẩy lò xo áp lực lên, kéo piston lên cao hơn, khe hỡ giữa piston và đầu ra sẽ lớn hơn.

Hướng dẫn cách chỉnh van an toàn.

  • Khi chúng ta lắp xong van trên hệ thống, chúng ta thử vận hành cho dòng chảy qua van. Khi đồng hồ đo áp suất sẽ xác định được áp lực nước qua van và áp lực trên hệ thống là bao nhiêu. Khi đó chúng ta tiến hành điều chỉnh van.
  • Nếu chúng ta vặn theo chiều kim đồng hồ thì lò xo sẽ nén lại căng hơn. Piston sẽ khó bị đẩy lên, đồng nghĩa với việc áp lực tăng lên và ngược lại

Chú ý: Trước khi lắp đặt van xả áp lực nước cần vệ sinh sạch sẽ đường ống. Cũng như vặn mở van Needle để nước sẽ có thể chảy lên bầu của van xả áp an toàn.

Hiển thị một kết quả duy nhất