Van an toàn là gì? Cách lắp đặt van an toàn

Van an toàn là gì? Cách lắp đặt van an toàn

Van an toàn là gì (Tên tiếng anh của Van an toàn là safety valve) là van dùng để  điều khiển giảm áp được sử dụng để làm giảm hệ thống khi mở và thoát áp suất quá mức khi áp suất trong hệ thống vượt quá giá trị giới hạn cụ thể. Khi áp suất hệ thống giảm xuống giá trị giới hạn đã điều chỉnh của van, nó sẽ đóng lại. Giá trị áp suất của van xả được điều chỉnh từ van thí điểm đặt trên van chính. Giá trị điều chỉnh của van thí điểm không bị ảnh hưởng từ áp suất ngược của van. Hiện nay Van an toàn được sử dụng phố biến nhất là Van an toàn shinyi xuất xứ tại Đài Loan và hiện nay đang sản xuất tại Việt Nam có thương hiệu là Van shinyi. Thứ 2 là Van an toàn Tayfur có xứ Thổ Nhĩ Kỳ.

Van an toàn là gì? Hướng dẫn cách lắp van an toàn(1) – Bơm, (2) – Van khóa ( Thường dùng Van cổng ty chìm), (3) – Y lọc, (4)- Van 1 chiều, (5) – Van an toàn, (6) – Van xả khí, (7) – Đồng hồ đo áp, (8) – Bể chứa.

Hình ảnh Van an toàn.

Hình ảnh Van an toàn Tayfur - Thổ Nhĩ Kỳ
Hình ảnh Van an toàn Tayfur – Thổ Nhĩ Kỳ

Van bảo vệ hệ thống đường ống và các thiết bị khác thông qua việc sơ tán nhanh chóng áp lực quá mức trong mạng vào khí quyển.
Các van điều khiển cứu trợ giữ áp suất hệ thống ổn định mà không ảnh hưởng từ thay đổi lưu lượng.
Cơ chế điều khiển của van thí điểm cứu trợ nhanh chóng mở ra để giữ áp suất hệ thống ổn định khi lưu lượng hệ thống giảm. Khi áp suất hệ thống giảm xuống giá trị điều chỉnh của van, nó sẽ đóng lại mà không gây ra bất kỳ cú đánh nào.
Sau khi van mở nhanh và kết thúc quá trình sơ tán, nó sẽ đóng lại từ từ và không thấm nước hoàn toàn mà không gây ra bất kỳ biến động áp suất nào trong mạng.
Van hoạt động với áp suất đường hoàn toàn bằng thủy lực không cần thêm nguồn năng lượng.
Do thiết kế của van là loại toàn cầu, việc bảo trì của nó khá dễ dàng và rẻ tiền.
Van hoạt động an toàn ngay cả gắn dọc và ngang.
Các van điều khiển cứu trợ được gắn loại TEE vào mạng. Tính toán đường kính của van được thực hiện với

công thức.
D: Đường kính van xả (mm).
Q: Lưu lượng hệ thống (m³ / h).
P: Áp suất hệ thống (mét).

Hiện nay hãng Van ARV của Malaysia đang chuẩn bị cho ra dòng Van an toàn ARV Malaysia. Quý khác đã biết gì về dòng Van ARV chưa. Nếu chưa Quý khách có thể xem thêm sản phẩm của ARV vui lòng Click vào Van ARV Malaysia mà chúng tôi đang nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Hướng dẫn lắp đặt van an toàn là gì?

Gắn van theo mũi tên đặt trên van cho thấy hướng dòng chảy.
Gắn van điều khiển giảm áp nhanh ở cấu hình của TE TE vào hệ thống mà lối ra của van mở ra khí quyển.
Đường kính van không được chọn giống với đường kính đường dây mạng, nếu muốn điều khiển van giảm áp nhanh để hoạt động hoàn toàn hiệu quả. Đường kính của van điều khiển giảm áp nhanh phải được chọn bằng 1/3 đường kính mạng.
Gắn các van khóa (Van cổng hoặc Van bướm,…) ở hướng ra vào để tắt nước trong đường dây được khuyến nghị để giảm bớt việc bảo trì van.
Di tản nước trong thiết bị truyền động của van vào khí quyển để tránh đóng băng vào mùa đông.
Điều chỉnh van điều khiển thủy lực giảm áp nhanh được thực hiện với vít điều chỉnh của van thí điểm đặt trên van chính. Giá trị áp suất tăng khi bạn xoay vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Nếu bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ, giá trị áp suất sẽ giảm.
Nếu van không tự đóng ở giá trị áp suất đã điều chỉnh, hãy thả lỏng van kim đặt trên van thí điểm ½ hoặc 1 tour.

Phân loại van an toàn là gì?

Phân loại van an toàn theo chức năng.

  • Van an toàn nước.
  • Van an toàn PCCC.
  • Van an toàn nồi hơi.

Phân loại theo xuất xứ.

  • Van an toàn shinyi.
  • Van an toàn Tayfur Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Van an toàn KBV Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Van an toàn ARV Malaysia.
  • Van an toàn KVS.
  • Van an toàn Meiji.

Hiện nay trên thị trường thì có rất nhiều Van an toàn nên phải lựa chọn van một cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho hệ thống cũng như nồi hơi. Mong rằng bài biết của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bluetech Việt Nam sẽ giúp quý khách hiểu thêm về Van an toàn là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào và cách lắp đặt van an toàn như thế nào.

Copyright@ – Bản quyền bài viết thuộc về Bluetech Việt Nam

KS. Trần Tùng

Ban Biên Tập Tin Tức: Bluetech