Van bi là gì? Các loại van bi thường dùng

Van bi là gì và có bao nhiêu loại van bi ?

   Van bi là gì (Tên tiếng anh của Van bi là Ball Valve) Các van bi là một loại van quay. Đĩa của van bi là quả bóng, có thể xoay 90 độ quanh thân van để hoàn thành chức năng mở và đóng van bi. Các van bi có các chức năng của không chỉ cắt đứt các chất lỏng, mà còn quy định chất lỏng. Van bi có thể được thực hiện với các đường kính khác nhau. Van bi làm bằng vật liệu niêm phong khác nhau và với các cấu trúc thân van khác nhau có thể được sử dụng cho nhiều loại áp suất cao, áp suất trung bình, áp suất thấp, nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp. Van bi có các ứng dụng rộng rãi nhất trong số tất cả các loại van.

Van bi là gì, Cấu tạo và nguyên lý hoạt động, Các loại van bi và van bi dùng để làm gì
Các loại van bi

   Theo cấu trúc của van bi, van bi có thể được chia thành ba loại: van bi hai chiều, van bi ba chiều và van bi bốn chiều. Các loại van bi khác nhau được sử dụng cho các điều kiện khác nhau để cắt chất lỏng, điều chỉnh chất lỏng, chuyển hướng chất lỏng, thay đổi hướng dòng chảy của chất lỏng, vv Sau đây là giới thiệu các van bi khác nhau.

  • Van bi hai chiều Van bi hai chiều

    Có thể được chia thành hai loại, van bi nổi Q41F và van bi gắn Q47H theo cấu trúc. Để thích ứng với các phương tiện khác nhau, van bi flo Q41F46 chống ăn mòn mạnh, van bi nhiệt độ cao Q41M chịu nhiệt độ cao, van bi cách nhiệt áo khoác QB41F để dễ dàng kết tinh và van đặc biệt chống mài mòn để phun than nghiền dựa trên van bi hai chiều. Được trang bị các bộ truyền động quy định khác nhau, các van bi này có thể được chế tạo thành van bi điều khiển khí nén và van bi điều khiển điện để điều chỉnh thông số trung bình của đường ống. Người dùng có thể chọn chế độ ổ đĩa phù hợp theo điều kiện làm việc.

  • Van bi ba chiều

   Ba chiều có cấu trúc của hai ống cuộn, ống chữ L và ống chữ T, được sản xuất dành riêng cho đường ống ba chiều. Van bi ba chiều chủ yếu được sử dụng để chuyển hướng chất lỏng, trộn chất lỏng hoặc thay đổi hướng dòng chảy của chất lỏng. Van bi ba chiều loại L có thể kết nối ống chính và hai ống thẳng đứng khác tương ứng, đóng vai trò chuyển hướng. Van bi ba chiều loại T có thể làm cho ba đường ống kết nối với nhau để nó có thể đóng vai trò chuyển hướng và hợp nhất. Nếu van bi ba chiều loại T được trang bị bộ truyền động điện hoặc khí nén, điều kiện làm việc có thể được điều khiển tự động.

  • Van bi bốn chiều

Van bi bốn chiều còn được gọi là van đảo chiều bốn chiều, được thiết kế đặc biệt cho đường ống bốn chiều. Khi bóng được xoay 90 độ, cách cung cấp nước được chuyển đổi. Hướng dòng chảy của hai phương tiện có thể được chuyển đổi cùng một lúc bằng van bi bốn chiều và hướng dòng chảy của hai phương tiện được chuyển đổi cùng một lúc thường cần bốn bộ van. Bây giờ, chỉ cần một van là đủ. Vì vậy, van bi bốn chiều là thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Thiết bị truyền động điện hoặc khí nén có thể được sử dụng theo nhu cầu của người dùng để người dùng có thể điều khiển tự động các điều kiện làm việc.

Van bi dùng để làm gì?

Van bi được dùng để khóa hoặc mở nước trên đường ống. Về nguyên lý hoạt động van bi cũng giống như Van bướm. Và phạm vi ứng dụng của van bi thường dùng cho đường ống có kích cỡ nhỏ. Còn van bướm thì thường thường dùng cho đường ống của kích cỡ to hơn. Vậy van bướm là gì? Quý khách xem thêm Tại Đây.

Copyright@ – Bản quyền bài viết thuộc về Bluetech Việt Nam

KS. Trần Tùng

Ban Biên Tập Tin Tức: Bluetech