Van cổng là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Gate valve.

Van cổng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng.

Van cổng là gì? Van cổng tên tiếng anh là Gate valve. Là một trong những loại van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Van cổng đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy. Khi van được mở hoàn toàn thì cửa của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất. Lúc này độ cản trở dòng chảy của van là rất nhỏ có nghĩa là sự sụt áp hay mất năng lượng khi vật chất đi qua van được hạn chế ở mức nhỏ nhất. Hiện nay dòng Van cổng được sử dụng phố biến nhất tại Việt Nam của Thương hiệu Van ARV bởi hai yếu tố là Vận hành nhẹ, độ bền cao và giá thành hợp lý nhất. Vậy Van ARV Malaysia đó có những sản phẩm gì thì quý khách vui lòng tìm hiểu thêm về Van ARV Malaysia tại đây.

Van cổng là gì?

Hình ảnh mô phỏng quá trình đóng mở van cổng.

Cấu tạo của van cổng là gì?

Loại van này liên kết với đường ống bằng mặt bích đối với những loại van cổng có kích cỡ từ DN50 trở lên và được nối với đồng ống bằng ren đối với những đường ống có kích thước dưới DN50 ở cả hai đầu. Van và đường ống được nối với nhau bằng các bulông. Gioăng đệm được chèn vào giữa hai mặt bích của van và đường ống để sự nối có được độ kín cao.

Cấu tạo van cổng là gì

Ngoài ra còn có các dạng nối khác giữa đường ống và thân van. Các phương pháp này bao gồm: Mối nối lắp ghép ren, nối bằng then chốt, nối bằng phương pháp hàn gối đầu.

Trong nắp van ở phía trên có khoảng không để có thể kéo tấm cửa của van lên khi mở van. Có rất nhiều dạng nối giữa nắp van và thân van để hình thành nên một mối lắp ghép kín. Chúng có thể là dạng lắp ghép bằng mặt bích, bằng cách lắp ghép ren, hay bằng mối lắp ghép ren có hàn ở đường mép.

Cửa van được gắn với cần van. Phía trên nắp van có nắp bịt kín, nắp này có chức nănglàm kín không cho vật chất rò rỉ ra ngoài. Nắp làm kín được nhồi vật liệu bít kín. Đầu phía trên của cần van được nối với tay quay.Trong hình vẽ là loại nối bằng ren. Khi vặn tay quay thì cần van sẽ chuyển động lên xuống để đóng hay mở van. Nên chúng ta cũng có thể gọi đây là loại van có cần chuyển động. Khi quan sát vị trí của cần van ta có thể nhận biết được van đang ở vị trí đóng hay mở.

Dưới đây là một loại van khác có mối lắp ghép ren ở phía trong. Ở loại này có mối lắp ghép ren giữa cửa van và cần van. Đầu trên của cần van gắn chặt với tay quay.

Nguyên lý hoạt động của van cổng là gì?

Cửa van cổng là phần dùng để điều chỉnh dòng chảy. Khi cửa van chuyển động xuống chúng sẽ chặn đứng dòng chảy và tạo nên độ kín giữa nó và hai vòng tiếp xúc. Khi cửa van chuyển động lên xuống sẽ sinh ra lực ma sát giữa cửa van và hai vòng tiếp xúc do đó sẽ gây ra sự mài mòn các phần tiếp xúc này. Mặt khác dòng chảy của vật chất luôn có xu hướng mài mòn những phần tiếp xúc với. Khi dòng chảy của vật chất dưới áp suất cao thì sự mài mòn ngày càng lớn. Cửa van trong trường hợp B sẽ bị mài mòn nhiều hơn trong trường hợp A.

Nếu cửa van và các vòng tiếp xúc bị mài mòn nhiều thì chúng sẽ không còn tác dụng làm kín toàn bộ dòng chảy khi đang ở vị trí đóng. Vì van cửa bị mài mòn không đồng đều khi ở vị trí điều tiết nên thông thường không sử dụng loại van này vào mục đích điều tiết dòng chảy.

Phân loại van cổng là gì?

 • Phân loại van cổng theo cấu tạo.

1. Van cổng ty chìm.

Van cổng ARV Malaysia

Loại van cổng ty chìm thì thường được sử dụng phổ biến nhất bởi giá thành thường rẻ hơn so với các loại van còn lại. Ở hình ảnh trên là hình ảnh thực tế của Van cổng ARV Malaysia dạng ty chìm tay quay.

2. Van cổng ty nổi.

Van cổng ty nổi ARV Malaysia

Van cổng ty nổi được ứng dụng chủ yếu lắp ở các trạm điện, hay những nơi cần vận hành mà yêu cầu trên cao. Ở trên là hình ảnh thực tế của Van cổng ty nổi ARV Malaysia với màu sơn là Red.

3. Van cổng tín hiệu điện.

Van cong tin hieu dien shin yi
Hình ảnh van cổng tín hiệu điện shinyi

Van cổng tín hiệu điện là loại van cổng kèm công tắc giám sát được kết nối với tủ thông qua nguồn điệc DC24V để báo trạng thái ON/OF của van. Nhin và tủ chúng ta có thể biết được van đang đóng hoặc mở. Van được dùng chủ yếu trong Phòng cháy chữa cháy. Hình ảnh trên là hình ảnh thực tế của Van cổng tín hiệu shinyi sản xuất bởi Hãng van shinyi.

 • Phân loại theo nhà sản xuất Uy tín.

Hiện nay van cổng được sản xuất bởi một số hãng uy tín như:

 1. Van cổng ty chìm ARV
 2. Van cổng ty nổi ARV
 3. Van cổng ty nổi tín hiệu điện ARV
 4. Van cổng ty chìm tay quay SHIN YI.
 5. Van cổng ty chìm nắp chụp SHIN YI.
 6. Van cổng ty nổi SHIN YI
 7. Van cổng tín hiệu điện SHIN YI.
 8. Van cổng AUT.
 9. Van cổng Meiji.
 10. Van cổng KVS.
 11. Van cổng TEKSAN.
 12. Van cổng Wonil Hàn Quốc.
 13. Van cổng Tecofi.
 14. Van cổng AMG

Và còn nhiều thương hiệu không nổi tiếng khác trên thị trường mà chúng tôi không tiện cập nhập và chất lượng hoặc giá thành không phù hợp tại Việt Nam.

 • Phân loại theo vật liệu.

Vật liệu chế tạo van cổng là gì? Van cổng được chế tạo bằng những vật liệu cơ bản: Gang dẻo (Gang cầu), gang xám, Đồng thau, Nhựa, Inox, Thép,….

 

Bài viết sau đó Van giảm áp là gì?